Figaro XL là một ngoại lệ, bởi bình thường mỗi dòng loa của AudioSolutions chỉ có năm sản phẩm và cỡ L luôn là lớn nhất. Sự ngoại lệ này tất nhiên cũng đem đến những trải nghiệm rất “ngoại lệ” khi so với các sản phẩm cùng dòng

Figaro XL là loa sàn đứng cỡ đại trong dòng Figaro. Không đơn giản chỉ là một mẫu loa “lớn hơn” so với Figaro S, Figaro M và Figaro L, Figaro XL còn đem đến những trải nghiệm và ấn tượng khác hẳn cho dù nhìn chung, âm chất cơ bản của cả bốn mẫu loa sàn đứng này có những nét khá giống nhau. Ẩn sâu bên trong bộ loa này là những kinh nghiệm và kỹ thuật mà Gediminas Gaidelis – người sáng lập AudioSolutions đã học tập và tiếp thu ngay từ những ngày anh chỉ mới bắt đầu bước vào thế giới audiophile. Có lẽ chính điều đó đã khiến Figaro XL trở nên thật đặc biệt.

Loa AudioSolutions Figaro XL

Giới thiệu về dòng loa Figaro

Chính thức ra mắt vào tháng hai năm 2018, Figaro là dòng loa mới nhất hiện nay của AudioSolutions, thay thế cho dòng loa trung – cao cấp Rhapsody đã xuất hiện được hơn 6 năm. Figaro được thừa hưởng từ Rhapsody nhiều yếu tố về thiết kế như vách thùng được làm từ nhiều lớp gỗ với độ dày, mỏng khác nhau, nhưng lại mang rất nhiều công nghệ như khớp tự khóa, ê-căng không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh… Tất cả đều là để đem lại một sản phẩm chất lượng vượt trội hơn Rhapsody nhưng giá thành lại thấp hơn hẳn.
Gediminas cho biết bản thân bản thân dòng Rhapsody vốn đã rất cân bằng, mang trong mình những tinh hoa thiết kế của AudioSolutions và được giới audiophile đánh giá rất cao. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm làm việc, Gediminas vẫn luôn mong muốn thiết kế được một dòng loa chất lượng cao cấp hơn hẳn với mức giá thành hợp lý, đồng thời tạo nên được sự khác biệt giữa AudioSolution và các hãng khác. Đó chính là tiền đề để dòng loa Figaro ra đời.

Loa AudioSolutions Figaro XL dep

Tính chất hi-end thể hiện qua từng đường nét kỹ thuật

Figaro XL là bộ loa sở hữu nhiều củ loa nhất của dòng Figaro. Sử dụng cấu trúc 3 đường tiếng, bộ loa này có 7 củ loa tất cả, chia thành ba phần. Phần giữa là củ loa dome tweeter màng lụa 2.5cm, phía trên và phía dưới củ loa tweeter là hai củ loa cone midrange màng giấy 15.2cm. Trên cùng và dưới cùng là bốn củ loa cone woofer màng giấy, đường kính 23.3cm. Tần số cắt của loa nằm ở các dải 400Hz và 4000Hz giống như Figaro S, Figaro M và Figaro L.
Ở dòng Figaro, kỹ thuật làm họng kèn mini cho loa tweeter từ dòng Overture lại được áp dụng để giảm tối đa độ méo hài tổng, đồng thời thể hiện tốt các âm treble khi tăng âm lượng lên thật lớn (khoảng 100dB). Ngoài ra, màng loa tweeter cũng được làm nhỏ hơn bình thường để có được tốc độ đáp ứng nhanh hơn. Nhìn chung, màng củ loa này rất nhẹ, có tốc độ cao, giảm rung chấn tốt nên kết quả mang lại là dải âm cao rõ hơn, sắc sảo hơn mà không hề chói gắt.

Loa AudioSolutions Figaro XL tot

Gediminas tin rằng mỗi loại vật liệu, với độ dày mỏng khác nhau có khả năng kiểm soát cộng hưởng khác nhau. Bởi vậy, AudioSolutions đã dùng nhiều lớp gỗ MDF cao cấp với độ dày khác nhau xếp thành cấu trúc sandwich để làm vách thùng loa, độ dày dao động từ 18mm đến 50mm tùy từng vị trí. Kết hợp với kỹ thuật khớp tự khóa, các lớp gỗ này có thể hoạt động như một thể thống nhất giống thùng loa làm từ gỗ nguyên khối mà không cần dùng keo. Thùng loa rất vững chãi, gần như không một chút rung động khi đang chơi Đồng thời, vành nón của củ loa woofer và củ loa midrange được làm bằng vật liệu giấy ER (extra rigid) đảm bảo tốc độ phản hồi nhanh, âm sắc rõ ràng. Nhờ sự kết hợp này mà Figaro L có thể loại bỏ được những rung chấn nội tại phát sinh trong thùng loa, do đó loa gần như không có tiếng thùng, giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm tiêu cực, đảm bảo mang đến âm bass uy lực và sâu hơn.
Là loa ba đường tiếng, thế nhưng kết cấu bộ phân tần của Figaro XL không quá phức tạp, bởi Gediminas tin rằng bộ phân tần nên được thiết kế càng đơn giản càng tốt, nhưng không đánh đổi lấy chất lượng âm thanh. Bù lại, các linh kiện dùng cho bộ phân tần đều là những linh kiện cao cấp của Jantzen. Sự đẳng cấp còn thể hiện ở bộ cọc loa WBT Nextgen đằng sau loa, đảm bảo cho kết nối tốt nhất có thể. Theo như Gediminas, tất cả các loa thế hệ mới của AudioSolutions đều dùng cọc loa WBT để làm tiêu chuẩn.

Loa AudioSolutions Figaro XL doc dao

Là loa cao cấp với độ nhạy lớn (92dB), thế nhưng Figaro XL khá tiết kiệm điện khi trở kháng chỉ dừng ở mức 8 Ohm. Tất nhiên, người dùng vẫn cần một bộ ampli công suất đầu ra rất lớn, lên tới mức 400 Watt, nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn nếu so với nhiều đối thủ ở hạng siêu sang khác.

Sự sang trọng nằm ở vẻ bên ngoài của loa

Với kích thước 1748mm x 356mm x 618mm, cân nặng 105kg, Figaro XL gần như ngang ngửa với Vantage L – chiếc loa cao cấp nhất mà AudioSolutions hiện vẫn đang sản xuất. Điều đó khiến Vantage L khá bệ vệ, gần như thống trị hoàn toàn trong không gian nghe nhạc của các audiophile.
Cũng như đối với dòng Overture, mỗi loa dòng Figaro sẽ có hai tấm ê-căng đi kèm. Một loại dùng để trang trí, không có vải che, một loại để bảo vệ loa có vải che. Theo Gediminas, cho dù sử dụng loại ê-căng nào hay không dùng ê-căng, chất lượng âm thanh của loa vẫn được duy trì nguyên vẹn, không hề thay đổi bởi các sóng âm, dù là tần số cao nhất vẫn có độ dài sóng lớn hơn độ dày của ê-căng vải.

Loa AudioSolutions Figaro XL chat

Theo Gediminas, lựa chọn sử dụng veneer có thể đem đến vẻ bề ngoài rất đẹp, bề mặt loa chất lượng cao, độ bền tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của màu gỗ thông thường là quá cổ điển, đôi lúc không phù hợp với nội thất, không gian kiến trúc hiện nay. Do vậy, thiết kế của loa AudioSolutions thế hệ thứ hai ngày càng mang hơi hướng hiện đại nhiều hơn. Figaro S có tất cả 17 lựa chọn về màu sắc khác nhau, lớp bề mặt được sơn bằng sơn Xiralic lên nước bóng, trang trí bằng họa tiết 3D tạo ra sức hấp dẫn mãnh liệt tới thị giác, phù hợp với rất nhiều không gian hiện đại. Đây cũng là một cách để hãng loa đến từ Litva thể hiện sự khác biệt của mình so với những hãng loa cao cấp khác.

Figaro XL – Đẳng cấp hi-end thống trị mọi không gian nghe nhạc

Triết lý thiết kế của AudioSolutions được gói trọn trong phương châm của nhà sản xuất: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật & và Khoa học Chế tác loa”. Theo phương châm này, có thể hiểu rằng đối với hãng, loa vừa là một thiết bị công nghệ, vừa sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ nhất định. Figaro XL đã thể hiện rất rõ triết lý ấy. Với những đặc tính của một cặp loa hạng siêu sang trong khi mang một mức giá cực kỳ hợp lý, Figaro XL có thể dễ dàng trở thành niềm mơ ước của nhiều người.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Figaro XL

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 3 đường tiếng
Củ loa:
4 x 23.3cm ER paper cone woofer
2 x 15.2cm ER paper cone midrange
1 x 2.5cm silk dome tweeter
Trở kháng: 8 Ohms
Độ nhạy: 92 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 105 kg/chiếc

KHÁM PHÁ CÁC SẢN PHẨM THUỘC DÒNG LOA AUDIOSOLUTIONS FIGARO
ĐƯỢC LÀM THỦ CÔNG TẠI LITVA

           
Loa Audiosolution Figaro C Loa Audiosolution Figaro B Loa Audiosolution Figaro S Loa Audiosolution Figaro M Loa Audiosolution Figaro L Loa Audiosolution Figaro XL

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây