Là mẫu loa sàn đứng đầu tiên của dòng Figaro, Figaro S với những thiết kế nổi bật có thể phần nào giúp người nghe hiểu hơn về dòng loa trước khi tiếp cận những sản phẩm cao cấp hơn

Được định giá khá cao cho một cặp loa có kích thước chỉ ở mức trung bình, lại có xuất xứ từ một hãng âm thanh có lẽ cũng chưa nhiều người biết đến – AudioSolution, quả thực người ta không thể không “săm soi” và kì vọng khá nhiều ở cặp loa này. Tuy nhiên, những gì mà Figaro S đem đến không chỉ dừng lại ở sự hài lòng mà còn là sự thuyết phục hoàn toàn cùng những phấn khích đầy thú vị mà một cặp loa hi-end có thể làm được.

loa AudioSolutions Figaro S

Giới thiệu về dòng loa Figaro

Chính thức ra mắt vào tháng hai năm 2018, Figaro là dòng loa mới nhất hiện nay của AudioSolutions, thay thế cho dòng loa trung – cao cấp Rhapsody đã xuất hiện được hơn 6 năm. Figaro được thừa hưởng từ Rhapsody nhiều yếu tố về thiết kế như vách thùng được làm từ nhiều lớp gỗ với độ dày, mỏng khác nhau, nhưng lại mang rất nhiều công nghệ như khớp tự khóa, ê-căng không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh… Tất cả đều là để đem lại một sản phẩm chất lượng vượt trội hơn Rhapsody nhưng giá thành lại thấp hơn hẳn.
Gediminas cho biết bản thân bản thân dòng Rhapsody vốn đã rất cân bằng, mang trong mình những tinh hoa thiết kế của AudioSolutions và được giới audiophile đánh giá rất cao. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm làm việc, Gediminas vẫn luôn mong muốn thiết kế được một dòng loa chất lượng cao cấp hơn hẳn với mức giá thành hợp lý, đồng thời tạo nên được sự khác biệt giữa AudioSolution và các hãng khác. Đó chính là tiền đề để dòng loa Figaro ra đời.

loa AudioSolutions Figaro S dep

Một cặp loa mạnh mẽ về âm chất

Figaro S là loa đầu tiên trong dòng Figaro sử dụng cấu trúc ba đường tiếng, phân tần ở các dải tần số 400Hz và 4000Hz. Theo Gediminas, việc sử dụng cấu trúc ba đường tiếng cho các sản phẩm cao cấp của AudioSolutions khá quan trọng vì đây chính là yếu tố làm nên chất âm của loa, đồng thời cũng là cơ sở làm nên sự khác biệt giữa các dòng cấp cao và cấp thấp. Loa sở hữu bốn củ loa ở mặt trước loa. Trên cùng là cone midrange, dưới cùng là hai củ loa woofer, cả ba củ loa này đều có đường kính 15.2cm, sử dụng giấy để làm màng loa. Củ loa woofer có khả năng xử lý các dải âm từ 40Hz đến 400 Hz trong khi củ loa midrange là từ 400 đến 4000Hz. Củ loa dome tweeter ở giữa củ loa midrange và woofer, có màng làm từ lụa, đường kính 2.5cm được đặt ở giữa, chuyên xử lý dải âm từ 4000Hz trở lên.
Họng kèn mini, thiết kế nổi bật cho củ loa tweeter ở các dòng Overture và Vantage 5th Anniversary cũng xuất hiện trên Figaro. Việc lắp đặt họng kèn cho loa có tác dụng khắc phục nhược điểm tweeter bị méo tiếng khi chơi ở cường độ từ 100dB trở lên do màng loa khá mỏng và mang độ nhạy thấp. Đồng thời, màng loa cũng được làm nhỏ hơn, nhẹ hơn, mang tốc độ phản hồi nhanh hơn. Nhờ vậy, ở dòng Figaro nói chung, độ méo hài tổng của loa tweeter giảm xuống mức tối đa khi chơi với cường độ lớn, các dải âm treble sẽ không có hiện tượng bị chói, gắt mà vẫn êm và rất dễ nghe.

loa AudioSolutions Figaro S tot

Củ loa mid/bass là củ loa SB Acoustics quen thuộc đã được cải tiến lại, sử dụng nón loa làm bằng giấy ER (Extra Rigid) đảm bảo tốc độ phản hồi nhanh, âm sắc rõ ràng. Đồng thời, kỹ thuật thùng loa tự khóa ở dòng Overture cũng được áp dụng cho Figaro. Nhờ cấu trúc này, các lớp gỗ MDF làm vỏ thùng với độ dày khác nhau được xếp theo cấu trúc sandwich có thể hoạt động như một thể thống nhất. Cộng với việc AudioSolutions sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong việc thiết kế thùng loa nhằm loại bỏ các điểm bị lỗi trên vỏ thùng, tất cả đều giúp Figaro S loại bỏ những rung chấn nội tại phát sinh trong thùng loa, do đó loa gần như không có tiếng thùng, giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm tiêu cực, đảm bảo mang đến âm bass uy lực và sâu hơn. Đây là điều chỉ có những dòng loa hạng sang giá gấp vài lần mới có thể làm được.
Sử dụng thiết kế ba đường tiếng, bộ phân tần của Figaro S có phần phức tạp hơn nhưng không đến mức quá phức tạp, đồng thời AudioSolutions cũng chú trọng sử dụng rất nhiều linh kiện cao cấp như của Jantzen hoặc Mundorf. Giải thích cho việc cắt tần ở các dải 400Hz và 4000Hz, Gediminas cho biết tai người rất nhạy cảm ở dải từ 1000Hz đến 4000Hz, đặc biệt là ở 2000Hz. Do đó việc đặt giới hạn cho phân tần ở 4000Hz sẽ mở rộng khoảng nhạy cảm ấy, khiến người nghe khó phát hiện ra hiện tượng méo phân tần (crossover distortion) hơn hẳn.

loa AudioSolutions Figaro S chat

Với trở kháng 4 Ohm và độ nhạy 91dB, công suất đỉnh là 180 Watt, Figaro S rất dễ phối ghép cùng những bộ ampli có công suất khoảng 140 Watt. Sự chu đáo của AudioSolutions ngoài những điều kể trên còn được thể hiện qua việc sử dụng cọc loa WBT Nextgen cao cấp, đảm bảo mang đến những kết nối tốt nhất cho sản phẩm.

Chỉn chu cả về thiết kế bên ngoài

Theo Gediminas, lựa chọn sử dụng veneer có thể đem đến vẻ bề ngoài rất đẹp, bề mặt loa chất lượng cao, độ bền tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của màu gỗ thông thường là quá cổ điển, đôi lúc không phù hợp với nội thất, không gian kiến trúc hiện nay. Do vậy, thiết kế của loa AudioSolutions thế hệ thứ hai ngày càng mang hơi hướng hiện đại nhiều hơn. Figaro S có tất cả 17 lựa chọn về màu sắc khác nhau, lớp bề mặt được sơn bằng sơn Xiralic lên nước bóng, trang trí bằng họa tiết 3D tạo ra sức hấp dẫn mãnh liệt tới thị giác, phù hợp với rất nhiều không gian hiện đại. Đây cũng là một cách để hãng loa đến từ Litva thể hiện sự khác biệt của mình so với những hãng loa cao cấp khác.

loa AudioSolutions Figaro S hay

Với kích thước 940mm x 232mm x 401mm, cân nặng 28kg mỗi chiếc, Figaro S khá gọn gàng, phù hợp với những phòng nghe nhạc tại gia kích thước từ 30 đến 60m2. Giá trị gần 100 triệu cộng với vẻ bề ngoài được trau chuốt khiến Figaro S không chỉ là một cặp loa, mà còn có thể sử dụng như một món đồ nội thất có giá trị lớn.

Figaro S – Mẫu loa sàn đứng cao cấp đầu tiên của dòng Figaro

Là mẫu loa sàn đứng đầu tiên của dòng Figaro, Figaro S với những thiết kế nổi bật có thể phần nào giúp người nghe hiểu hơn về dòng loa trước khi tiếp cận những sản phẩm cao cấp hơn. Với Figaro S, người nghe sẽ bị thuyết phục hoàn toàn, có thể yên tâm dừng lại ở cặp loa này hoặc tiến lên với những sản phẩm cao cấp hơn, như Figaro L hoặc XL.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Figaro S

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 3 đường tiếng
Củ loa:
2 x 15.2 Paper cone woofer
1x 15.2 Paper cone midrange
1 x silk dome tweeter
Trở kháng: 4 Ohms
Độ nhạy: 91 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 28 kg/chiếc

KHÁM PHÁ CÁC SẢN PHẨM THUỘC DÒNG LOA AUDIOSOLUTIONS FIGARO
ĐƯỢC LÀM THỦ CÔNG TẠI LITVA

           
Loa Audiosolution Figaro C Loa Audiosolution Figaro B Loa Audiosolution Figaro S Loa Audiosolution Figaro M Loa Audiosolution Figaro L Loa Audiosolution Figaro XL

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây