Overture O201C của AudioSolutions không chỉ cho thấy sự cẩn thận trong quan điểm chế tác của hãng sản xuất, mà còn cả tầm cũng như quan điểm đối với thị trường của hãng

Nhiều người tin rằng loa center trong một dàn âm thanh surround không đóng vai trò đáng kể, bởi quan điểm cho họ cho rằng quan trọng nhất vẫn là loa front. Tuy nhiên đó lại là một quan niệm sai lầm, bởi kênh tiếng center là loa quan trọng nhất trong cả hệ thống âm thanh surround. Âm thanh của tất cả các mẩu đối thoại trên màn hình đều đi qua loa center. Và khoảng 70% âm thanh của các bộ phim (soundtracks) đều qua đường này.
AudioSolutions – một hãng sản xuất loa mới nổi được Gediminas Gaidelis, một kỹ sư điện tử trẻ người Lit-va sáng lập vào năm 2011 và ngày càng gặt hái nhiều thành công trên thị trường hi-end. Tuy còn trẻ nhưng Gediminas đã có rất nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về loa. Do nắm rõ tầm quan trọng của loa center, trong bất cứ dòng sản phẩm nào của AudioSolutions, dù đắt hay rẻ cũng đều có đủ ba chủng loại loa – center, bookshelf và sàn đứng. Dòng loa Overture với chiếc loa Overture O201C chắc chắn cũng không phải là ngoại lệ.

Loa AudioSolutions Overture O201C

Giới thiệu về dòng sản phẩm Overture

Overture có nghĩa là “Khúc dạo đầu” trong tiếng Anh. Đặt tên như vậy cho dòng loa bình dân nhất của AudioSolution quả thật rất ý nghĩa, bởi hãng luôn khẳng định đây là bước đầu tiên để đi vào thế giới hi-end của họ.
Dòng loa Overture được ra mắt vào cuối năm 2015 để thay thế cho dòng Euphony vốn xuất hiện từ những ngày đầu của AudioSolution, tập trung vào các yếu tố giá thành rẻ hơn nhưng âm chất phải vượt bậc. Cần nhớ rằng tuy khác nhau về giá thành, các dòng loa của AudioSolution luôn cố hướng đến một âm chất trung tính, tự nhiên nhất. Bởi thế đặc điểm âm thanh của dòng loa Euphony sẽ có phần giống như dòng cao cấp Rhapsody, và chắc chắn Overture cũng kế thừa điều này.

Một sản phẩm của khoa học thính âm

Loa AudioSolutions Overture O201C dep

Là loa hai đường tiếng, Overture O21C sở hữu ba củ loa tất cả. Củ loa dome tweeter có màng làm từ lụa, đường kính 2.5cm được đặt ở giữa, chuyên xử lý dải âm từ 1900Hz trở lên. Hai bên là hai củ loa cone mid/bass đường kính 15cm sử dụng giấy để làm màng loa có khả năng xử lý các dải âm từ 36Hz đến 1900 Hz. Các củ loa mid/bass sử dụng cho dòng Overture do hãng chế tác củ loa Peerless cung cấp và loa tweeter được đặt hàng riêng từ hãng SEAS, một trong những nhà chế tạo củ loa lâu đời nhất thuộc đất nước Na Uy.
Nếu như dòng Euphony sử dụng củ loa tweeter Scan-Speak thì giờ đây, củ loa ấy đã đổi bằng củ loa vòm lụa của SEAS. Theo lý giải của Gediminas, củ loa tweeter Scan-Speak có một nhược điểm là dễ méo tiếng khi lên các dải âm quá cao do độ nhạy thấp và màng loa mỏng. Bởi vậy, Gediminas để sử dụng củ loa tweeter của SEAS để áp dụng cấu trúc họng kèn mini. Nhờ họng kèn này mà nhà sản xuất giảm tối đa độ méo hài tổng của loa tweeter khi chơi với cường độ lớn, gần với vùng tới hạn của điểm phân tần trong khi độ nhạy tăng lên tới 5dB.Trong khi đó, củ loa mid/bass Peerless của dòng Euphony vẫn được giữ nguyên do đáp ứng được yêu cầu về giá thành cũng như chất lượng.

Loa AudioSolutions Overture O201C tot

Thùng loa của Overture O201C nói riêng và của dòng Overture cũng đóng vai trò rất đặc biệt. AudioSolutions đã áp dụng một cơ chế khá đặc biệt: cơ chế tự khóa vỏ thùng. Những tấm ván thùng cùng mộng giằng bên trong khớp với nhau tạo thành một cấu trúc đơn nhất. Nhà sản xuất có thể ráp thùng loa mà không cần sử dụng tới keo. Nhờ thiết kế này mà vỏ thùng của Overture trở thành một cấu trúc thuần nhất, kiên cố và ổn định giống như sử dụng gỗ nguyên khối để làm thùng loa. Nhờ vậy, tuy khối lượng của thùng loa dòng Overture tăng 35% so với dòng Euphony, nhưng độ bền chắc thì lại gấp đôi. Cấu trúc tự khóa giúp loại bỏ những rung chấn nội phát sinh trong thùng loa, do đó loa gần như không có tiếng thùng, giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm tiêu cực, đảm bảo mang đến âm thanh sạch, khá chi tiết.
Bên cạnh đó, loa center Overture còn có hai chiếc ê-căng đi kèm, một có bọc vải và một không bọc. Theo Gediminas cho biết, ê-căng có bọc vải dùng cho mục đích bảo vệ mặt trước loa, và ê căng không bọc vải dùng để trang trí. Điểm đặc biệt nhất là cho dù dùng bất cứ loại ê-căng nào đi chăng nữa thì âm chất của loa cũng không thay đổi bởi vì các sóng âm, dù là tần số cao nhất vẫn có độ dài sóng lớn hơn độ dày của ê-căng vải.

Loa AudioSolutions Overture O201C hay

Kết hợp ba điều trên, AudioSolutions đã khiến cho âm chất của Overture O201C, dù thuộc dòng loa tầm trung, vẫn rất gần với dòng cao cấp đời cũ Rhapsody.
Với mức trở kháng 4 Ohm, độ nhạy 91dB, yêu cầu về công suất ampli của Overture O201C không cao, chỉ cần những bộ ampli với công suất đầu ra 120W là đủ để phối ghép với chiếc loa này.

Và là một tác phẩm đích thực

Triết lý thiết kế của AudioSolutions được gói trọn trong phương châm của nhà sản xuất: “Điểm hội tụ của Nghệ thuật & và Khoa học Chế tác loa”. Theo phương châm này, có thể hiểu rằng đối với hãng, loa vừa là một thiết bị công nghệ, vừa sở hữu vẻ đẹp thẩm mỹ nhất định.

Loa AudioSolutions Overture O201C black

Overture O201C có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 204mm x 590mm x 320mm, cân nặng 14kg, lớn hơn so với nhiều mẫu loa center của các hãng khác nhưng vẫn rất hài hòa khi kết hợp với hệ thống loa surround trong bất cứ không gian nghe nhạc nào. Bên cạnh đó, thay vì chỉ cung cấp hai màu cơ bản trắng và đen khác nhau, AudioSolutions còn đem đến 13 màu cho khách hàng lựa chọn, không chỉ phù hợp với từng gian phòng mà còn thể hiện được cá tính của chủ nhân.

Overture O201C – loa center giá tầm trung cho dàn loa surround hi-end

Overture O201C có mức giá rất bình dân do chỉ thuộc phân khúc tầm trung của hãng. Thế nhưng, giá tầm trung nhưng chất lượng chưa chắc đã rẻ, chiếc loa center này rất xứng đáng được trưng bày trong bất cứ hệ thống surround nào vì tính nghệ thuật trong cả tạo hình cũng như âm chất của nó.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Overture O201C

Kiểu: Loa center
Thiết kế: 2 đường tiếng
Củ loa:
2 x Paper cone mid/bass
1 x silk dome tweeter
Trở kháng: 4 Ohms
Độ nhạy: 91 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 14 kg/chiếc

KHÁM PHÁ CÁC SẢN PHẨM THUỘC DÒNG LOA AUDIOSOLUTIONS OVERTURE
ĐƯỢC LÀM THỦ CÔNG TẠI LITVA

Loa AudioSolutions Overture O201C chat Loa AudioSolutions Overture O202B chat Loa AudioSolutions Overture O203f chat Loa AudioSolutions Overture O204f chat Loa AudioSolutions Overture O205f chat
Loa AudioSolutions Overture O201C Loa AudioSolutions Overture O202B Loa AudioSolutions Overture O203F Loa AudioSolutions Overture O204F Loa AudioSolutions Overture O205F

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây