Những thành công đạt được từ chiếc loa Vantage Classic và sau này là dòng loa Vantage chính là tiền đề để AudioSolutions phát triển dòng siêu sang Vantage 5th Anniversary

Loa AudioSolutions Vantage Classic xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2014. Khi ấy, AudioSolutions đã khiến giới audiophile sửng sốt vì khả năng chế tạo ra một cặp loa hi-end đúng nghĩa chỉ với nguồn nhân lực vẫn còn khá hạn chế. Trên thực tế, ý tưởng về một chiếc loa hạng sang của AudioSolutions đã bắt đầu hình thành từ năm 2011, một thời gian không lâu sau khi hãng được thành lập. Thế nhưng phải đến tận ba năm sau, ý tưởng ấy mới trở thành hiện thực.

Loa AudioSolutions Vantage Classic

Chỉn chu từng chi tiết kỹ thuật

Vantage Classic là chiếc loa bốn đường tiếng đầu tiên của AudioSolutions sản xuất. Với họ, đây là một bước đột phá để “công phá” vào lĩnh vực loa siêu sang, bởi trong quan điểm của Gediminas Gaidelis – người sáng lập AudioSolutions, loa của họ chủ yếu nên thiết kế hai đường tiếng để đảm bảo ít phức tạp, dễ sản xuất, tiết kiệm chi phí. Do đó trong hai dòng loa đầu tiên là Euphony và Rhapsody, chỉ có những mẫu loa cao cấp nhất mới được thiết kế ba đường tiếng. Việc Vantage Classic được thiết kế bốn đường tiếng, cắt tần ở các dải 50Hz, 200Hz và 10000Hz là một sự thay đổi rất lớn.
Vantage Classic sở hữu tất cả 5 củ loa, bao gồm một củ loa tweeter màng lụa 2.5cm, một củ loa midrange màng giấy cói Papyrus 17cm, hai củ loa woofer 18cm màng SPC và một củ loa subwoofer màng aluminum 26cm. Củ loa midrange Satori của SB Acoustics có khả năng hoạt động trên một dải tần số rất rộng từ 200 đến 10000Hz, sử dụng nguyên tắc khí động lực học với ống khí bằng aluminum, motor nam châm neodymium và màng nhện BIMAX có thể cải thiện độ tuyến tính của dải midrange. Cuộn voice coil CCAW bằng sợi thủy tinh không chỉ giảm rung chấn mà còn góp phần tạo nên âm thanh có nhạc tính rất cao, không bị cộng hưởng hay méo tiếng tác động.

Loa AudioSolutions Vantage Classic dep

Củ loa tweeter sử dụng cho Vantage Classic là củ loa Illuminator của Scan-Speak có khả năng đánh các dải âm cao tới 30000Hz, trong khi hai củ loa woofer Revelator có thể chơi tốt các dải 50 – 250Hz. Và dải âm siêu trầm 21 – 50Hz sẽ do củ loa subwoofer hướng sàn xử lý. Âm trầm này còn ấn tượng hơn do được 4 lỗ thông hơi ở đằng sau loa hỗ trợ tạo hiệu ứng bass cộng hưởng.
Bộ phân tần Vantage Classic tuy đơn giản, ít linh kiện nhưng toàn bộ đều sử dụng hàng cao cấp như tụ điện Superior của Jantzen, điện trở của Mills hay cuộn cảm lõi xuyến cho bộ phân tần. Mạch được nối tay theo phương pháp point – to – point để tránh thất thoát năng lượng như khi sử dụng các lá đồng mỏng trên bảng mạch in (Printed circuit board). Đồng thời, Vantage Classic cũng là bộ loa đầu tiên cho phép người sử dụng tự chỉnh phân tần. Đằng sau loa, người chơi sẽ tìm thấy bốn dãy nút từ -2dB cho đến +0.5dB, dành cho các củ loa tweeter và midrange. Thay đổi phân tần đồng nghĩa với việc thay đổi âm chất của các củ loa, đem đến những trải nghiệm chưa bao giờ giới audiophile từng được chứng kiến.
Độ nhạy của loa Vantage Classic rất cao, tận 92dB, mức trở kháng thường thấy cũng chỉ dừng lại ở 4 Ohm. Vậy nên bộ loa cần được phối ghép với ampli có công suất đầu ra 300 Watt mới đủ sức phát huy hết công lực của mình.

Loa AudioSolutions Vantage Classic tot

Một kiệt tác đòi hỏi sự nỗ lực của người chế tác

Cao 1434mm, dài 347mm, rộng 564mm, nặng 70kg, Vantage Classic không phải là cặp loa lớn nhất mà AudioSolutions từng sản xuất. Thế nhưng ở thời điểm cuối 2014, đầu 2015, đây vẫn là cặp loa đồ sộ nhất của họ.
Do chưa có kỹ thuật loa tự khóa nên ở Vantage Classic, cách sản xuất thùng loa của Rhapsody vẫn được áp dụng. Vách thùng loa được làm từ 10 lớp gỗ xếp theo cấu trúc sandwich, trong đó có vài lớp là gỗ balsa nổi tiếng vừa bền vừa nhẹ. Độ dày của thùng loa lên tới 42mm, vách cong độc đáo kết hợp với kỹ thuật chống cộng hưởng đặc biệt khiến đôi loa mang một âm chất rất tự nhiên, thuần khiết.
Toàn bộ loa Vantage Classic đều được sơn thủ công, ban đầu là bốn lớp sơn lót, tiếp theo là bốn lớp sơn thường và sơn dầu, rồi cuối cùng mới kết thúc bằng các nước sơn bóng. Thông thường, để làm xong phần vách loa tính cả sơn phải mất khoảng một tuần, riêng quá trình sơn bóng cũng lại mất thêm ba ngày nữa. Tổng cộng, kể từ khi bắt tay vào làm cho đến khi sơn xong, AudioSolution cần phải làm việc suốt 8 tuần mới hoàn thành được cặp loa này.

Loa AudioSolutions Vantage Classic hay

Một kiệt tác siêu sang do AudioSolutions sản xuất

Vantage Classic chính là bước đi đầu tiên của Gediminas vào thị phần loa siêu sang. Trong quan điểm của anh, AudioSolutions là một thương hiệu hi-end đúng nghĩa. Với những thành công từ chiếc loa Vantage Classic, hai dòng loa cao cấp nhất là Vantage và Vantage 5th Anniversary đã ra đời, là cột mốc quan trọng cho bước phát triển của AudioSolutions.

Thông số kỹ thuật AudioSolutions Vantage Classic

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 4 đường tiếng
Củ loa:
Tweeter: 2.5cm silk dome tweeter
Midrange: 17 cm Egyptian Papyrus driver with advanced BIMAX spider
Midwoofer: 2 x 18 cm SPC drivers
Subwoofer: 26 cm aluminum driver
Trở kháng: 4 Ohms
Độ nhạy: 92 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 70 kg/chiếc

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây